ประตู หน้าต่าง อลูมิเนียม

ประเภทและลักษณะของประตูหน้าต่างอลูมิเนียม

“ประตู หน้าต่าง” นับเป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้าน ที่หลายคนมองข้ามหรือไม่ได้ตรวจรายละเอียดให้ดี เพราะไม่เพียงทำหน้าที่เป็นทางเข้า-ออก รับแสงธรรมชาติ หรือเปิดรับลมเข้าสู่ตัวบ้าน แต่ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย ความปลอดภัย เสริมสร้างสุขอนามัยที่ดีต่อผู้อยู่อาศัย การเลือกใช้ประตู-หน้าต่างอลูมิเนียม ข้อควรคำนึงอันดับแรกคือยี่ห้อเส้นอลูมิเนียมที่ได้มาตรฐาน เพราะประตู-หน้าต่างอลูมิเนียมทั่วไปมักจะมีสารก่อมะเร็งตกค้างอยู่ หรือส่วนผสมของเนื้ออลูมิเนียมไม่ได้คุณภาพ และเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า การเลือกยี่ห้อเส้นอลูมิเนียมจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ เพราะประตูหน้าต่างเป็นองค์ประกอบหนึ่งในบ้านที่อยู่กับเราไปหลายสิบปี

ประเภทและลักษณะของประตูหน้าต่างแบบต่างๆ

บานเลื่อน

บานเลื่อนเป็นหนึ่งในประเภทประตู หน้าต่างที่นิยมใช้ ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยประหยัดเนื้อที่ จึงเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ตัวบ้านและสะดวกต่อการใช้งาน บานเลื่อนคือประตูที่เลื่อนเปิดด้วยลูกล้อและรางที่อยู่ในวงกบ มักแบ่งบานประตูเป็น 2, 3, หรือ 4 บาน โดยบานประตูอาจเลื่อนได้เป็นบางบานหรือเลื่อนได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเลื่อนไปในทางเดียวกันเพื่อเก็บที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งของประตู หรือเลื่อนสลับจากแต่ละด้านเข้าหากัน
ประตูบานเลื่อนให้ความโปร่งโล่ง ทำให้มองเห็นวิวภายนอกได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับติดตั้งเป็นประตูออกไปยังระเบียง และส่วนของบ้านที่มีพื้นที่น้อย และหากใช้บานเลื่อนสำหรับกั้นระหว่างห้องหรือพื้นที่ภายในบ้าน ควรเลือกบานเลื่อนแบบที่รางแขวนอยู่ด้านบน หรือบานเลื่อนหลังเต่า เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เดินสะดุดรางบริเวณพื้น

ประตูบานเลื่อนแบบรางแขวนอยู่ด้านบน
บานเลื่อนที่ใช้รางแบบฝังพื้น
ระบบประตูหน้าต่างบานเลื่อน

บานเปิด / บานกระทุ้ง

หน้าต่างบานเปิด สามารถติดตั้งเป็นทั้งบานเปิดเดี่ยวหรือบานเปิดคู่ ขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้สอยที่เอื้ออำนวย หน้าต่างบานเปิดสามารถเปิดได้เพียงด้านเดียว มีระยะบานที่ยื่นออกนอกตัวบ้านการติดตั้งจึงต้องเผื่อเนื้อที่ไว้สำหรับการเปิด

หน้าต่างบานเปิด/กระทุ้ง เหมาะสำหรับติดตั้งในจุดที่ใช้งานไม่บ่อย หรือต้องการเปิดบานทิ้งไว้ตลอด เพื่อการระบายลม สามรถเลือกทิศทางการเปิดของบาน ทั้งเปิดข้าง หรือ เปิดล่าง (ต้องมีรูปนะ ข้าง กับ ล่าง) ซึ่งถ้าหากเป็นห้องที่ทิศทางลมมาด้านข้าง หน้าต่างบานเปิดจะช่วยดักลมเข้าบ้านได้มากขึ้น ราคาบานกระทุ้งจะมีราคาต่อตางรางเมตรสูงกว่าบานเลื่อน เพราะต้องใช้อลูมิเนียมที่หนาขึ้น และอุปกรณ์ติดตั้งที่รับแรงลมได้มากขึ้น

บานสวิง

ประตูบานสวิงมีหน้าตาคล้ายกับประตูบานเปิด แต่แตกต่างกันที่บานสวิงสามารถผลักเข้า-ออกได้ทั้งสองทาง (180 องศา) จึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีคนเดินเข้าออกบ่อยๆ เพราะเปิด-ปิดง่าย โดยประตูบานสวิง เหมาะกับการใช้งานภายใน หรือติดตั้งบริเวณภายนอกที่มีกันสาด เพราะไม่มีระบบกันน้ำ อาทิ ภายในออฟฟิศ ร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ราชการ ติดตั้งบริเวณภายนอกที่มีกันสาด บานสวิงสามารถติดตั้งแบบไม่มีธรณีประตูหรือมีธรณีแบบไม่กันน้ำได้ การติดตั้งบานสวิงมักจะติดตั้งพร้อมกับโช๊คอัพที่ฝังปูนที่พื้น เป็นเสมือนบานพับประตู หรือบางท่านเรียกว่า PIVOT

บานแขวน

ประตูบานแขวนมีหน้าตาคล้ายกับประตูบานเลื่อน แต่รางจะอยู่ด้านบน ช่วยป้องกันไม่ให้คนเดินสะดุดราง เหมาะสำหรับใช้กั้นห้องภายในบ้านเท่านั้น เช่น ห้องครัว ห้องนั่งเล่น บานประตูจะถูกแขวนอยู่กับราวด้านบน จึงต้องคำนวณน้ำหนักและการยึดบานให้ดี ในด้านความสวยงาม ประตูบานเลื่อนแบบรางเลื่อนบนหรือบานแขวนช่วยให้ภาพรวมห้องมีความต่อเนื่อง ทำความสะอาดง่าย และยังสามารถติดตั้งให้บานประตูซ่อนในผนังได้อีกด้วย

บานเฟี้ยม

ประตูบานเฟี้ยม คือบานที่พับทับกันเป็นทบ โดยประกอบไปด้วยบานประตูเล็กๆ หลายบานที่มาต่อกันด้วยบานพับ หากพับเก็บบานจนสุด จะสามารถเปิดรับวิวได้เต็มที่ ช่วยให้บ้านดูกว้างและโล่งมากกว่าประตูรูปแบบอื่น รองรับการใช้งานที่หลากหลาย สามารถติดตั้งเพื่อเป็นประตู-เข้าออก กั้นพื้นที่ภายในระหว่างห้อง หรือภายในและภายนอกบ้าน ระบบรางของบ้านเฟี้ยมจะมีระบบกันน้ำ สำหรับใช้งานภายนอก หรือ ระบบฝังลงพื้นสำหรับภายใน เพื่อไม่ให้สะดุดบาน บานเฟี้ยมเป็นชนิดบานที่มีราคาสูงที่สุด เพราะใช้อลูมิเนียมที่มีความหนาพิเศษในการรับแรง และอุปกรณ์บานพับ ตัวล็อกต่างๆมากกว่าบานชนิดอื่นๆ

บานตาย บานช่องแสง

หน้าต่างบานติดตายหรือช่องแสง คือบานที่เปิดไม่ได้ ติดตั้งเพื่อวัตถุประสงค์ในการรับแสงธรรมชาติ บ้านส่วนใหญ่จึงติดตั้งช่องแสงแทนผนังด้านใดด้านหนึ่งเพื่อให้บ้านดูกว้างขวาง สวยงาม โดยหน้าต่างบานตายหรือบานช่องแสงจะได้พื้นที่กระจกกว้าง รับวิวได้เต็มที่ ให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง สบาย ไม่อึดอัด ข้อดีของบานตายหรือช่องแสง คือไม่มีอุปกรณ์เสริมเหมือนหน้าต่างชนิดอื่นๆ จึงไม่ต้องซ่อมบำรุงบ่อย และสามารถผสมช่องแสงกับประตู-หน้าต่างชนิดอื่นๆได้อย่างอิสระตามความเหมาะสม เช่น ช่องแสงข้างๆประตูทางเข้าบ้าน หรือ ช่องแสงด้านบนบานเลื่อน เป็นต้น

ที่มา https://www.thaimetal.co/doors-windows/

Leave a Reply