เสาเข็มไมโครไพล์ (ไมโครไพล์, micropile) - บริษัทณรงค์ ไมโครสปัน จำกัด

สีลอก สีขึ้นรา สีวิบัติ เกิดเพราะใช้สีผิดยี่ห้อจริงหรือ ?

สีลอก

เชื่อหรือไม่ว่า 80% ของผนังที่สภาพสีเสียหายก่อนกำหนด เกิดจากการเตรียมพื้นผิวไว้ไม่ดี เช่น ไม่แห้งสนิท มีสภาพ เป็นกรด เป็นด่าง มีฝุ่นเกาะฯลฯ ดังนั้น ในการเลือกใช้สี จึงสมควร เน้นที่การ ควบคุม
งาน ว่าการเตรียมพื้นผิว ก่อนทาสีนั้น ดีเพียงพอ ตลอดจนการควบคุม ให้ทาครบจำนวนครั้งตามที่บริษัทสีต้องการ (บางบริษัทไม่ได้นับ จำนวนครั้งที่ทาสี แต่วัดที่ความหนาของผิวสี) ไม่จำเป็นต้อง
ซีเรียสที่ยี่ห้อของสี (แต่สีประเภทที่ทำเองหลังห้องแถว ก็ไม่น่าจะเสี่ยงใช้ เพราะอาจเป็นอีก 20% ที่เหลือซึ่งเป็นปัญหา การวิบัติของสีโดยสีจริง ๆ)

สีลอกเป็นแผ่น เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงให้หาย

โดยส่วนใหญ่เเล้วปัญหาสีล่อนเป็นเเผ่น สามารถเกิดได้หลายบริเวณมาก เช่น บริเวณชายล่างของอาคาร ทั้งภายนอกเเละภายในบ้าน หรือ จะเป็นบริเวณฝ้า เป็นต้น เเต่จะเกิดขึ้นมากกับบริเวณที่เป็นชายล่างอาคาร เรามาดูสาเหตุเเละการเเก้ไขกันดีกว่า

  1. ความชื้น : ความชื้นเป็นสาเหตุหลักของการเกิดปัญหาสีลอกล่อนเป็นเเผ่นเลย เพราะสีน้ำทาอาคาร ที่เราใช้ทากันอยู่ทุกวันนี้ ไม่ถูกกับความชื้นเอาซะเลย โดยเฉพาะบริเวณชายล่างของผนังบ้านของเรา ที่มักจะมีความชื้นสะสมอยู่บริเวณที่พื้นอยูเสมอ เมื่อความชื้นเกิดการสะสมมากๆ ก็จะซึมเข้าสู่ผนังเเล้วไปดันฟิล์มสีที่ทาอยู่ให้พองลอกล่อนต่อไป วิธีการเเก้ไขนั้น ควรใช้ผลิตภัณฑ์สีที่สามารถทนชื้นสูงๆได้ หรือทาน้ำยาบล็อคความชื้น ก่อนที่เราจะทาสีได้เลย
  2. การเตรียมพื้นผิวที่ไม่ดี : สาเหตุของข้อนี้เกิดจากขั้นตอนการทำงานเป็นหลัก อาจจะเกิดจากการที่ทำความสะอาดพื้นผิวไม่ดีเเล้วไปทาสีทับ หรือหากเป็นผนังปูนฉาบใหม่ ก็เกิดจากที่ผนังปนฉาบยังเเห้งไม่สนิท เเล้วรีบทาสี ไม่รอให้ความชื้นระบายจากปูนระบายออกมาใหม้หมดก่อน เเล้วค่อยทาสี
  3. น้ำรั่วซึม : บริเวณที่เกิดปัญหาสีล่อนบ่อยๆ ก็จะเป็นบริเวณฝ้า ที่หลังคาเกิดการรั่วซึมของน้ำ หากบริเวณทีรั่วนั้นเป็นบริเวณรอยต่อของเเผ่นฝ้าพอดี ฝ้าก็จะพองลอกล่อนเป้นเเผ่นๆ การเเก้ไขควรที่จะซ่อมรอยรั่วที่หลังคาซะก่อน เเล้วค่อยมาทาสีตรงฝ้าใหม่
Exit mobile version